แฟ้มภาพ
ตามข้อมูลทางโภชนาการเป็นที่ทราบกันดีว่าแครอทเป็นพืชที่เหมาะจะบริโภคเพื่อช่วยเรื่องของสุขภาพดวงตา แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญเผยว่านอกจากแครอทแล้ว ยังมีอาหารประเภทอื่นๆ สามารถปกป้องดวงตาและช่วยส่งเสริมความสามารถในการมองเห็นได้ดี
ได้แก่ ข้าวโพด รวมถึงบรรดาผักใบเขียวหลายชนิด อย่าง ผักโขม ผักบร็อกโคลี่ กะหล่ำปลี ผักกาดหอม ผักเคล หรือกะหล่ำปลีสีเขียวเข้ม คะน้า ฯลฯ ซึ่งพืชผักเหล่านี้จะมีสารต้านอนุมูลอิสระคือ ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) เป็นสารอาหารที่มีคุณสมบัติปกป้องดวงตา
สารลูทีนและซีแซนทีนอยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ พบมากที่สุดตรงจุดศูนย์กลางของเรตินา ช่วยในการดูดซับแสงสีน้ำเงินก่อนที่จะส่งผลเสียต่อดวงตา รวมทั้งลดการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม สารทั้ง 2 ชนิดนี้ยังพบได้ในไข่แดง แต่ต้องกินไข่ในปริมาณที่พอเหมาะก็ได้ประโยชน์ เพราะในไข่แดงมีธาตุสังกะสีจะช่วยลดโอกาสการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตา ส่วนไม่ควรขาดคือผลไม้ เช่น มะนาว ส้มโอ ส้มเขียวหวาน ฯลฯ ผลไม้เหล่านี้อุดมด้วยวิตามินซี จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดต้อกระจก นอกจากนี้ อาหารจำพวกถั่วที่มีวิตามินอี ก็ช่วยชะลอความเสื่อมจอประสาทตาได้ เช่นกินอัลมอนด์เพียง 1 กำมือทุกวัน
แต่หากต้องการพวกเนื้อสัตว์ แนะนำให้กินปลาทู, ปลาทูน่า, ปลาแซลมอน เนื่องจากปลาดังกล่าวจะเต็มไปด้วยกรดไขมันที่ช่วยปกป้องดวงตา หรือกินหอยนางรมบ้างจะช่วยปรับปรุงสายตาเช่นกัน.